Chú ý. Trang web có một số hình ảnh mang tính chất y học. Quý vị cân nhắc trước khi xem nội dung.
23/02/2022 - 10:18 AMBs Nguyễn Dư Tuy 683 Lượt xem

 

LOÉT DẠ DÀY LÀ GÌ?

Peptic liên quan đến dạ dày.

Ulcer nghĩa là vết loét hay tình trạng phá vỡ màng.

Do đó Peptic ulcer là bệnh biểu hiện bằng một hay nhiều vết loét ở Dạ dày- gọi là loét Dạ dày, hay thường gặp hơn là ở Tá tràng- gọi là loét Tá tràng.

Cách chữa viêm loét dạ dày

I. Niêm mạc Dạ dày.

Thông thường mặt trong của toàn bộ đường tiêu hoá được lót bởi niêm mạc, bao gồm 3 lớp tế bào.

1. Lớp trong cùng là lớp biểu mô có nhiệm vụ hấp thu và tiết ra các chất nhầy, các enzyme tiêu hoá.

2. Lớp giữa là mô liên kết, chứa mạch máu và bạch huyết.

3. Lớp ngoài cùng của niêm mạc là một lớp cơ trơn, co bóp và giúp phá vỡ thức ăn, gọi là lớp cơ niêm.

Viêm loét dạ dày nguyên nhân

II. Hình thể ngoài Dạ dày

Dạ dày có 4 vùng: Tâm vị, Đáy vị, Thân vị, Hang môn vị.

Viêm loét dạ dày nặng

Còn có một cơ thắt môn vị hay van ở phần cuối của Dạ dày đóng lại khi ăn và giữ thức ăn trong Dạ dày để tiêu hoá.

III. Chức năng tiết dịch tiêu hoá của Dạ dày

Lớp biểu mô ở những phần khác nhau của Dạ dày có tỷ lệ các tuyến Dạ dày khác nhau và tiết ra một loạt các chất khác nhau.

Cụ thể hơn. Tâm vị có nhiều tế bào nhầy tiết ra chất nhầy là hỗn hợp của nước và Glycoprotein. Đáy và thân vị chủ yếu là tế bào thành tiết ra Acid Clohydric và tế bào chính tiết Pepsinogen, một enzyme giúp tiêu hoá Protein. Cuối cùng, Hang vị có các tế bào G tiết Gastrin khi thức ăn vào Dạ dày, các tế bào G cũng được tìm thấy ở Tá tràng và Tuỵ là một tuyến phụ của ống tiêu hoá.

Gastrin kích thích các tế bào thành bài tiết Acid Clohydric và cũng kích thích sự phát triển của các tuyến trong lớp biểu mô, ngoài ra Tá tràng còn có tuyến Brunner tiết ra chất nhầy chứa nhiều ion bicacbonate.

Thực tế, với tất cả các enzyme tiêu hoá và Acid Clohydric trôi nổi xung quanh niêm mạc Dạ dày và Tá tràng sẽ bị phá huỷ nếu không có chất nhầy phủ lên bề mặt và ion bicacbonate tiết ra bởi Tá tràng làm trung hoà Acid.

Vì bề mặt Dạ dày liên tục tiếp xúc với Acid, lớp nhầy phủ niêm mạc ở Dạ dày, dày hơn ở Tá tràng, nơi chỉ tiếp xúc trong giây lát với Acid.

Ngoài ra, máu chảy đến Dạ dày và Tá tràng mang nhiều Bicacbonate hơn, cũng giúp trung hoà Acid Clohydric.

Cuối cùng các phân tử tín hiệu nhỏ được gọi là Postaglandin được bài tiết ở Dạ dày và Tá tràng.

Prostaglandin kích thích sự bài tiết chất nhầy và Bicacbonate cũng như giãn mạch các mạch máu gần đó cho phép nhiều máu chảy đến hơn, giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào biểu mô mới và bên cạnh đó cũng ức chế sự bài tiết Acid.

IV. Nguyên nhân của bệnh loét Dạ dày là

Nguyên nhân chính của loét Dạ dày và Tá tràng là nhiễm H. Pylori. Đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và môi trường sống kém.

H. Pylori là vi khuẩn gram âm, cư trú ở niêm mạc Dạ dày và giải phóng các yếu tố bám dính adhesin giúp chúng bám chặt vào các tế bào tiết nhầy dạ dày cũng như tiết ra các Protease thuỷ phân Protein gây tổn thương tế bào niêm mạc.

Không có vấn đề gì ở phần lớn người nhiễm H. Pylori nhưng đôi khi nó gây ra một tổn thương dạng mảng khởi phát ở Hang vị và sau đó lan đến phần còn lại của Dạ dày và cuối cùng vào Tá tràng.

Theo thời gian tổn thương sẽ ăn mòn sâu hơn và sâu hơn vào niêm mạc, cuối cùng gây loét.

Viêm loét dạ dày cấp

Hình ảnh loét Dạ dày- Tá tràng

Viêm loét dạ dày ăn gì

Một nguyên nhân gây loét Dạ dày và ít gây ra loét Tá tràng hơn là thuốc chống viêm không Steroid hay NSAIDS như Ipupropen…

NSAIDS ức chế enzyme Cyclo oxygenase tham gia vào quá trình tổng hợp Prostaglandine gây viêm.

Tuy nhiên, giảm mức Prostaglandine trong khoảng thời gian dài làm niêm mạc Dạ dày dễ bị tổn thương và theo thời gian loét có thể bắt đầu tiến triển.

Một nguyên nhân hiếm gặp của bệnh loát Dạ dày- Tá tràng là hội chứng Zolinger Ellison do một khối u gọi là Gastrinoma. Gastrinoma là một khối u thần kinh nội tiết điển hình nằm ở thành Tá tràng hoặc Tuỵ và tiết lượng Gasrein bất thường. Gastrin dư thừa kích thích các tế bào thành giải phóng Acid Clohydric dư thừa lấn át luôn các tế bào bảo vệ thông thường và loét phát triển ở phần đầu Tá tràng hoặc thậm chí ở phần xa Tá tràng hoặc hỗng tràng.

Các vết loét Dạ dày- Tá tràng do các cơ chế gây tổn thương niêm mạc này thường là các lỗ trống tròn nhỏ ở niêm mạc.

Các vết loét thường có phần đáy sạch sẽ do sự bài tiết Acid Clohydric và sự khuấy liên tục giống như một cái máy rửa chén giúp giữ các mảnh vụn bên ngoài vết loét.

Thông thường bên dưới đáy là một lớp mô sẹo và các mạch máu, đôi khi các vết loét có thể chảy máu nếu chúng ăn sâu vào trong.

Các vết loét Dạ dày thường hình thành ở đường cong bé của hang vị.

Loét Tá tràng mặt khác thường phát triển ngay sau cơ vòng môn vị và thường có sự phì đại tuyến Brunner là hậu quả khi cơ chế cố tiết nhiều chất nhày hơn để bào vệ vùng bị tổn thương.

Các vết loét sâu có thể ăn mòn vào mạch máu bên dưới và gây chảy máu, điều này cực kỳ nguy hiểm nếu có động mạch gần đó vì chúng có thể gây xuất huyết vào đường tiêu hoá và việc mất máu ồ ạt sau cùng có thể dẫn đến shock.

Hai vị trí nguy hiểm đáng chú ý là khi vết loét ở bờ cong bé Dạ dày, ăn mòn vào động mạch vị trái và khi vết loét ở thành sau Tá tràng ăn mòn vào động mạch vị Tá tràng.

Một biến chứng khác là thủng đó là khi một vết loét ăn mòn hoàn thành Dạ dày hoặc Tá tràng cho phép các thành phần tiêu hoá như thức ăn chưa được tiêu hoá và các chất tiết Dạ dày vào trong khoang phúc mạc, khoang này thường là vô trùng.

Thủng là một biến chứng thường gặp của loét thành trước Tá tràng, khi chúng xuyên thủng, không khí bắt đầu tập trung dưới cơ hoành kích thích thần kinh hoành và gây đau quy chiếu lên vai.

Cuối cùng và rất hiếm gặp là loét Tá tràng lâu dài ở gần cơ thắt môn vị, đôi khi có thể có phù hoặc sẹo gây cản trở đường thoát các thành phần Dạ dày vào ruột non dẫn đến tắc nghẽn dạ dày, điều này có thể nhanh chóng dẫn tới buồn nôn hoặc nôn vì thức ăn không thể đi qua được.

Triệu chứng chính của loét Dạ dày- Tá tràng là đau vùng thượng vị, đau hoặc nóng rát ở vùng bụng trên, các triệu chứng khác là đầy hơi, ợ hơi và nôn.

Điển hình cơn đau của loét Dạ dày tăng lên trong bữa ăn do sự hiện diện của thức ăn cũng như sản xuất Acid Clohydric được kích thích bởi quá trình ăn. Ngược lại, cơn đau của loét Tá tràng giảm khi ăn. Đây có thể là lý do tại sao loét Dạ dày liên quan đến việc sụt cân trong khi loét Tá tràng lại liên quan tăng cân.

Loét Dạ dày- Tá tràng có thể được chẩn đoán bằng nội soi tiêu hoá trên, đó là khi một ống được luồn qua thực quản vào Dạ dày và sau đó là đoạn gần Tá tràng để tìm vết loét.

Trong thủ thuật sinh thiết thường được thực hiện để đảm bảo không có dấu hiệu của tế bào ác tính và để xem liệu có dấu hiệu nhiễm H. Pylori hay không.

V. Điều trị loét dạ dày tá tràng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nếu có nhiễm trùng H. Pylori điều trị thường bằng thuốc kháng sinh và thuốc giảm acid. Đặc biệt là các thuốc ức chế bơm Proton, các chất có thể làm trầm trọng thêm loét Dạ dày- Tá tràng bao gồm NSAIDS cũng như rượu, thuốc lá, cafe… vì vậy ngừng sử dụng tất cả càng sớm, càng tốt và trong những trường hợp thực sự nghiêm trọng phẫu thuật có thể là cần thiết..

Tóm tắt nhanh.

Bệnh Dạ dày là một khiếm khuyết phát triển trong màng nhầy của Dạ dày hoặc Tá tràng và gây đau vùng thượng vị. Thỉnh thoảng chúng có thể gây các biến chứng như chảy máu, thủng và tắc nghẽn.

Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân là do nhiễm H. Pylori hoặc sử dụng NSAIDS.

 

Cách trị viêm loét dạ dày tại nhà

 

Đánh giá: 

Điểm 5 /5 dựa vào 3 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

Điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa bằng thuốc Đông y Dr Dư Tuy Điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa bằng thuốc Đông y Dr Dư Tuy
Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng phổ biến mà gần như ai cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó gây...

Đau đại tràng cần ăn theo chế độ dinh dưỡng như thế nào Đau đại tràng cần ăn theo chế độ dinh dưỡng như thế nào
Viêm đại tràng là một bệnh lý đầy phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Để quản lý tốt bệnh lý này, việc...

Viêm đại tràng nên uống thuốc gì? Viêm đại tràng nên uống thuốc gì?
Viêm đại tràng, một tình trạng lâm sàng phổ biến, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau bên dưới, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, và nhiều vấn đề...

Thuốc chữa bệnh đại tràng hiệu quả Thuốc chữa bệnh đại tràng hiệu quả
Bài viết này sẽ giới thiệu về thuốc chữa bệnh đại tràng, đánh giá hiệu quả và khái niệm về bệnh đại tràng. Ngoài ra, cũng sẽ trả lời câu hỏi liệu uống...

Bệnh dạ dày có chữa dứt điểm được không? Bệnh dạ dày có chữa dứt điểm được không?
Bệnh dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến và gây khá nhiều phiền toái cho người bệnh. Nhiều người thắc mắc liệu rằng liệu bệnh dạ dày có thể được...

Người bị bệnh dạ dày nên kiêng gì Người bị bệnh dạ dày nên kiêng gì
Bệnh dạ dày là một trong những vấn đề sức khoẻ phổ biến, có thể gây ra rất nhiều khó khăn và khó chịu cho người bị. Để quản lý tình trạng dạ dày và...

Thuốc Đông y điều trị bệnh lý dạ dày - đại tràng Thuốc Đông y điều trị bệnh lý dạ dày - đại tràng
Bệnh lý dạ dày - đại tràng là một tập hợp các vấn đề và rối loạn liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày (parteỏm dạ dày) và đại tràng. Đây...

Thuốc Đông y chữa dạ dày Thuốc Đông y chữa dạ dày
Vì những nguy cơ và tác dụng phụ khi dùng thuốc tây y, ngày càng có nhiều người tìm đến cách điều trị viêm dạ dày bằng đông y. Phương pháp này đã được...

Tìm hiểu về một số bệnh liên quan đến đại tràng hiện nay Tìm hiểu về một số bệnh liên quan đến đại tràng hiện nay
Đại tràng là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hoá của cơ thể. Ngoài việc hấp thu nước và các chất dinh dưỡng còn lại từ thức ăn đã tiêu hoá, đại...

Thuốc Đông y điều trị viêm đại tràng hiệu quả Thuốc Đông y điều trị viêm đại tràng hiệu quả
Viêm đại tràng mãn tính là một vấn đề nghiêm trọng và có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư đại tràng. Theo thống kê của Bộ Y tế, 20% người...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

QC 2 Qc1
Drdutuy.vn
Bs Nguyễn Dư Tuy
Căn 48- Thuỷ Nguyên- KĐT Ecopark- Văn Giang- Hưng Yên
( Gần trường Quốc tế Edison)
Thời gian làm việc: Sáng 8h-12h. Chiều 13h-16h
( Nghỉ chiều thứ 7 và ngày Chủ nhật)
 
Điện thoại, Zalo: 0989.745.077
Hotline: 0989.745.077
Email: caodanvetthuong@gmail.com
Mạng xã hội
Facebook youtube zalo
Bản quyền thuộc về Drdutuy.vn
Gọi ngay: 0989.745.077
zalo icon zalo icon