Chú ý. Trang web có một số hình ảnh mang tính chất y học. Quý vị cân nhắc trước khi xem nội dung.
03/03/2022 - 1:46 PMBs Nguyễn Dư Tuy 2529 Lượt xem

 

UỐNG TAM THẤT CÓ TÁC DỤNG GÌ

Từ xa xưa, các triều đại Trung HoaViệt Nam đều rất quý trọng 2 loại thuốc đó là Tam thất và Nhân sâm. Và cho đến bây giờ khi chúng ta nghe Tam thất và Nhân sâm là đã mường tượng ra 2 loại thuốc này rất quý và đắt tiền.

Tại sao vậy? Vì hiệu quả cũng như tác dụng của 2 loại này rất tốt và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Mặc dù hiện tại trên thị trường có rất nhiều và rất nhiều các loại thuốc khác nhau nhưng khi nói tới hoặc nghe tới Tam thất và Nhân sâm là mọi người đều hiểu được tầm quan trọng của 2 vị thuốc này đối với cơ thể con người.

Tác dụng của tam thất mật ong

Tam thất còn có tên gọi khác là Kim bất hoán nghĩa là có vàng đôi khi cũng không đổi được. Do vậy từ xa xưa họ đã rất coi trọng Tam thất và nhiều khi có vàng cũng không đổi được Tam thất để điều trị bệnh cũng như bồi bổ cơ thể.

Tam thất có tác dụng bổ huyết.

Vậy bổ huyết là gì? Bổ huyết là bổ phần vật chất của cơ thể. Bổ huyết tức là bổ âm. Thuốc bổ huyết chữa các bệnh chứng như: Thiếu máu, mất máu, suy nhược cơ thể, hồi hộp, mất ngủ, ăn kém…Các bệnh lý ngoài da như: Lở loét ngoài da do nằm lâu, tiểu đường, chấn thương, vết thương, viêm khớp...

Nhân sâm có tác dụng bổ khí.

Vậy bổ khí là gì? Là phần khí của các tạng phủ. Thuốc bổ khí chữa các bệnh tỳ khí hư biểu hiện cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, bụng trướng đầy, đại tiện lỏng nát, nặng gây phù thũng, thoát giang… Phế khí hư biểu hiện là ngại nói, tiếng nói nhỏ, hơi thở ngắn, nặng khó thở, dễ ra mồ hôi…

Ở Việt Nam chúng ta thường sử dụng Tam thất bắc, ít khi sử dụng Tam thất nam vì liên quan vị trí địa lý, khu vực trồng, khí hậu và thổ nhưỡng cho chất lượng củ Tam thất.

Cây Tam thất bắc thường được trồng ở vùng núi cao, ở Trung Quốc nơi được trồng nhiều nhất và cho những củ Tam thất có hàm lượng SaphoninFlavonoid cao đó là Châu Vân sơn thuộc tỉnh Vân Nam( Trung Quốc)  Nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng rất tốt cho cây Tam thất và là thủ phủ của Tam thất. Nơi đây các nhà khoa học đã nguyên cứu và tìm thấy hàm lượng SaponinFlavonoid rất cao, cao hơn nhiều so với các nơi khác trồng.

Cách sử dụng tam thất

Tại sao lại gọi là Tam thất. Có nhiều thuyết nói khác nhau nhưng có thuyết cho rằng: Tam là 3 tức là trồng 3 năm cây Tam thất mới ra hoa. Thất là 7 tức là trồng 7 năm mới được thu hoạch củ Tam thất.

Thành phần chính trong Tam thất

Bao gồm hai dược chất chính quý hiếm là SaponinFlavonoid.

SaponinLà dưỡng chất quan trọng trong Tam thất giúp tiêu sưng, giảm đau, Saponin sản xuất ra một hợp chất hoạt động Ginsenosides tác động tới hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ nội tiết, tuỷ xương, có tác dụng khác nhau lên từng cơ quan, bộ phận của cơ thể. Nhờ đó, Saponin trong Tam thất giúp cơ thể chống viêm, chống lại quá trình oxi hóa tế bào, phòng ngừa ung thư….

FlavonoidLà một thành phần quan trọng góp mặt trong Tam thất, tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, giảm đau, giảm viêm,…

Ngoài ra, Tam thất bắc còn chứa rất nhiều thành phần như: Hợp chất có nhân Sterol, acid amin, các nguyên tố Fe, Ca,… có tác dụng cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng và nhiều công dụng khác.

Tam thất có tác dụng bổ huyết như thế nào với cơ thể?

Huyết tức là máu.

Chúng ta nhìn hình ảnh dưới, cơ thể chúng ta bao gồm hệ thống động tĩnh mạch và trong lòng mạch sẽ có máu chảy trong đó.

 Hầm gà tam thất cho bà đẻ

Vậy máu được sinh ra từ đâu và gồm những tế bào nào, quá trình phát triển ra sao… 

Máu được sinh ra từ tuỷ xương. Nhưng chủ yếu ở những xương xốp như: Xương đùi, cánh chậu, cột sống, xương ức, những xương đặc không sản sinh ra máu được. Tuỷ xương sản sinh ra các tế bào gốc máu tạo gồm: Hồng cầu. Bạch cầu. Tiểu cầu.  Mỗi một loại tế bào máu có các giai đoạn phát triển và vòng đời khác nhau.

Cách sử dụng tam thất bắc

Ví dụ: Con người từ khi sinh ra và chết đi chúng ta đều phải trải qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Mỗi giai đoạn đều có sự quan trong và ý nghĩa khác nhau nhưng giai đoạn từ thanh niên đến trung niên là giai đoạn rất quan trọng nhất, giai đoạn này cơ thể hoàn thiện đầy đủ, chúng ta học tập tích luỹ mọi cái như: Sức khoẻ, kiến thức, tiền bạc…. Nhưng để có giai đoạn này tốt bản thân chúng ta: Thứ nhất có gen tốt, thứ 2 được nuôi dạy tốt và được sống, học tập trong môi trường, làm việc tốt thì chúng ta sẽ có sức khoẻ và tích luỹ mọi cái... Ngược lại thì mọi cái của chúng ta sẽ không được tốt..

Gà hầm tam thất lá ngải 

Về các tế bào máu sinh ra cũng vậy. Các tế bào máu được sinh ra trên cơ thể khoẻ mạnh thì sẽ cho chất lượng các tế bào như: Hồng cầu. Bạch cầu. Tiểu cầu tốt.

Trong 3 loại tôi lấy đơn cử Hồng cầu. Hồng cầu có các giai đoạn phát triển khác nhau như hình ảnh dưới để trở thành Hồng cầu trưởng thành. Hồng cầu trưởng thành cũng tuỳ cơ thể mỗi người cũng như quá trình chúng ta ăn uống, bồi bổ, rèn luyện và tích luỹ tốt... thì sẽ cho những tế bào Hồng cầu tốt. Những tế bào Hồng cầu tốt thì sẽ mang được nhiều O2 tới tế bào để nuôi dưỡng được tốt hơn và ngược lại.

Củ tam thất bắc 

Do tất cả các yếu tố trên. Khi cơ thể chúng ta bị viêm nhiễm như: Viêm khớp, áp xe, các vết thương, vết mổ ngoài da...

Cách uống tam thất tiêu u

Nếu cơ thể chúng ta khoẻ mạnh, sức đề kháng tốt tức là Hồng cầu. Bạch cầu. Tiểu cầu và mọi cơ quan trong cơ thể tốt, thì cơ thể sẽ chống lại được các tác nhân gây bệnh hoặc khi kết hợp điều trị thì thời gian điều trị sẽ nhanh hơn, rút ngắn quá trình điều trị và cơ thể phục hồi tốt hơn.

Nhưng khi cơ thể không được bồi bổ, chăm sóc tốt đều đặn hàng ngày dẫn đến suy yếu, sức đề kháng giảm tức là Hồng cầu. Bạch cầu. Tiểu cầu số lượng không đủ, chất lượng từng thành phần kém … thì sẽ kéo dài quá trình điều trị mặc dù chúng ta kết hợp các thuốc khác điều trị.

Liều dùng tam thất 

Do vậy nếu khi chúng ta bị các bệnh lý ngoài da như viêm nhiễm, áp xe, các vết thương, lở loét… nên uống bổ sung bột Tam thất bắc vì Tam thất có tác dụng bổ máu, chống viêm, tiêu sưng, nâng đỡ cơ thể… như vậy các tổn thương của chúng ta sẽ nhanh lành và rút ngắn qúa trình điều trị của chúng ta.

Vậy chúng ta uống bột tam thất thì như thế nào?

Cách hầm gà tam thất bắc

Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn…. do đó một số người thể trạng nóng trong. Khi sử dụng bột Tam thất sẽ có hiện tượng táo bón... chúng ta nên uống nhiều nước trong ngày và bổ sung thêm hoa quả tươi.

Hướng dẫn hầm gà tam thất cho người suy nhược cơ thể

Khuyến cáo những người trên 40 tuổi. Cả nam và nữ chúng ta định kỳ nên bổ sung uống bột Tam thất định kỳ để nâng cao sức khoẻ và phòng chống được rất nhiều bệnh khác nhau do tuổi tác, thức ăn nhiễm độc, không khí môi trường ô nhiễm và nhiều tác nhân khác gây bệnh cho chúng ta.

Cách uống tam thất chữa u xơ tử cung 

  

 

 

Đánh giá: 

Điểm 4 /5 dựa vào 4 đánh giá
Gửi đánh giá của bạn về bài viết:    Gửi đánh giá
Tin liên quan

TAM THẤT BẮC PHỤC HỒI SỨC KHOẺ HẬU COVID- 19 TAM THẤT BẮC PHỤC HỒI SỨC KHOẺ HẬU COVID- 19
Từ xa xưa, các triều đại Trung Hoa và Việt Nam đều rất quý trọng 2 vị thuốc đó là Tam thất và Nhân sâm. Và cho đến bây giờ khi chúng ta nghe đến Tam thất và...

CÔNG DỤNG BỘT TAM THẤT CÔNG DỤNG BỘT TAM THẤT
Bs Tuy phân tích những công dụng tuyệt vời của bột Tam thất. Công dụng. - Cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng. - Chữa suy nhược cơ thể ở người cao tuổi và phụ...

Cách uống tam thất bắc chữa bệnh trào ngược dạ dày Cách uống tam thất bắc chữa bệnh trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày là một tình trạng phổ biến khi axit dạ dày bắt đầu tràn ngược lên ống thực quản, gây ra cảm giác châm chích đắng, đau rát, và đôi khi...

Uống bột tam thất bắc điều trị u xơ, u nang Uống bột tam thất bắc điều trị u xơ, u nang
Tam thất là một vị thuốc trong Y học cổ truyền, được biết đến với công dụng cầm máu, giảm đau, bổ máu, chống lão hóa,... Tam thất rất hiệu quả với các...

Những cách sử dụng Tam thất bắc hiệu quả Những cách sử dụng Tam thất bắc hiệu quả
Tam Thất Bắc là một thảo dược quý có giá trị tương đương Nhân Sâm 10 năm, thảo dược không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có khả năng tăng cường...

Liều lượng sử dụng bột tam thất bắc cùng mật ong Liều lượng sử dụng bột tam thất bắc cùng mật ong
Tam thất và mật ong, khi được kết hợp với nhau, không chỉ tạo ra một hỗn hợp ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Cùng tìm hiểu những...

Tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của tam thất bắc Tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời của tam thất bắc
Tam Thất Bắc, có tên khoa học là Panax notoginseng, là một loại thảo dược quý được sử dụng trong y học cổ truyền Việt Nam và nhiều nước châu Á. Cây này nổi...

Món ăn kết hợp tam thất bắc bổ dưỡng cơ thể Món ăn kết hợp tam thất bắc bổ dưỡng cơ thể
Một số món ăn, bài thuốc bổ kết hợp tam thất bắc tham khảo ngay tại đây

Người bị bệnh trào ngược dạ dày có nên sử dụng bột tam thất bắc không? Người bị bệnh trào ngược dạ dày có nên sử dụng bột tam thất bắc không?
Tam thất bắc là một dược liệu quý giá trong y học cổ truyền, những cây thuốc này mang lại nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe con người. Từ việc...

Những kiêng kị khi dùng bột tam thất Những kiêng kị khi dùng bột tam thất
Tác dụng chính của bột tam thất là tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó được cho là có khả năng bồi bổ tăng cường cơ thể, giúp cân...

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

QC 2 Qc1
Drdutuy.vn
Bs Nguyễn Dư Tuy
Căn 48- Thuỷ Nguyên- KĐT Ecopark- Văn Giang- Hưng Yên
( Gần trường Quốc tế Edison)
Thời gian làm việc: Sáng 8h-12h. Chiều 13h-16h
( Nghỉ chiều thứ 7 và ngày Chủ nhật)
 
Điện thoại, Zalo: 0989.745.077
Hotline: 0989.745.077
Email: caodanvetthuong@gmail.com
Mạng xã hội
Facebook youtube zalo
Bản quyền thuộc về Drdutuy.vn
Gọi ngay: 0989.745.077
zalo icon zalo icon